• Tổng đài tư vấn
    0879717580

Tại sao thiền khí công có thể điều trị bệnh?  

Thiền khí công là một bộ môn luyện tập kết hợp với kỹ thuật thở. Phương pháp tập luyện này giúp nguyên khí lưu thông ổn định, đồng thời giúp phòng chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Liệu pháp thiền khí công phù hợp cho tất cả các loại bệnh.

Thiền Khí công tác động tích cực lên cơ thể con người

Theo Đông y cũng như trong thực dưỡng, cơ thể người gắn liền với học thuyết Âm – Dương và ngũ hành của Đạo gia. Các khí công sư xem thân thể con người là một hệ thống gắn liền với tự nhiên, được nuôi dưỡng bằng một loại năng lượng còn gọi là “khí” thông qua các kênh năng lượng gọi là kinh lạc. Kinh lạc phân bố ra toàn thân, là con đường vận hành của âm dương, khí huyết, tân dịch, khiến cho con người từ ngũ tạng, lục phủ, cân, mạch, cơ nhục, xương… kết thành một chỉnh thể thống nhất.

Hệ thống kinh lạc của cơ thể tựa như mạng lưới giao thông trong thành phố, nếu vận hành nhịp nhàng thông suốt thì mọi hoạt động của thành phố sẽ diễn ra tốt đẹp. Nếu ứ tắc tại đâu đó thì sẽ có rối loạn ở các bộ phận có liên quan.

Các khí công sư quan niệm rằng, khí chạy trong cơ thể phải đạt được quân bình âm dương, như vậy cơ thể mới luôn ở trạng thái cân bằng đúng hướng. Nếu sự cân bằng âm dương bị phá vỡ có thể dẫn đến rối loạn nghiêm trọng của nguồn năng lượng trong hệ thống kinh mạch. 

Sự mất cân bằng có thể gây ra sự thịnh suy của khí trong một số bộ phận nhất định hoặc cả hệ thống cơ thể, từ đó dẫn đến các bệnh tật. Cũng theo thực dưỡng, khi cơ thể bị bệnh chính là báo hiệu cơ thể đang bị quá âm. Sự mất cân bằng cấp tính được thể hiện dưới dạng các bệnh như sốt hay nhiễm khuẩn. Mặc dù có rất nhiều loại bệnh khác nhau, nhưng theo Đông y thì chúng đều có cùng một nguyên nhân căn bản là do sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể, kinh lạc không thông, bị ứ tắc, trì trệ…

Do vậy, mục đích của các phương pháp trị liệu bằng tập luyện khí công chính là đánh thông các dòng khí để phục hồi và trở lại thế cân bằng. Điều này cũng bao gồm việc thiết lập lại sự cân bằng giữa âm và dương cho cơ thể. Khi các kinh mạch được khai thông và điều hòa thì cơ thể sẽ hết bệnh.

Luyện tập khí công còn có thể thanh lọc cơ thể bằng cách đẩy các chất độc hại ra bên ngoài cơ thể, phục hồi trạng thái hoạt động bình thường. cho phép đánh thông hệ thống này, đồng thời thanh lọc đẩy bỏ các chất độc ra ngoài cơ thể.

Tỳ thuộc vào mục đích tập, các bài tập thiền khí công sẽ có những tác dụng có chủ đích khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào bài tập và cách thực hành của người luyện.

Luyện tập thiền khí công giúp con người hiểu rõ bản thân hơn, tâm tịnh thân sẽ an, giúp kéo dài tuổi thọ, khai mở tiềm năng, đặc biệt là tĩnh khí công giúp giảm tiêu hao năng lượng và gia tăng năng lượng tích trữ nên có lợi cho hồi phục thể lực người bệnh.

Cách điều trị bệnh bằng Thiền khí công

Theo quan niệm thực dưỡng và đông y, tế bào ung thư vì thiếu khí khiến các loại công năng của nó thay đổi, làm tốc độ phát triển của nó nhanh hơn. Vì thế việc cung cấp nhiều khí cho tế bào ung thư có thể chế ngự sự phát triển của nó hoặc tiêu diệt nó. Khí công trị bệnh nhấn mạnh việc tăng cường dưỡng khí, đây hoàn toàn là khoa học.

Trong điều trị bệnh, thể chất và tinh thần luôn liên hệ mật thiết với nhau. Tâm lý có thể tác động ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh. Bởi nếu bị căng thẳng, stress thường xuyên có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch, thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể. 

Khi tập thiền khí công lấy lại thăng bằng nội tâm, giúp tâm bình an, vui vẻ hơn, từ đó tăng khả năng điều trị bệnh tốt hơn.

Luyện khí công có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm áp lực, an tĩnh nội tâm, thân thể thăng bằng, từ đó đạt đến trạng thái “thân thể nhẹ nhàng, bệnh tật tiêu tán”.

Tinh - khí - thần đều là năng lượng, khi tinh mạnh thì khí vượng và thần sáng.

Nói chung các phương pháp luyện tập khí công căn bản đều có tác dụng tích cực đến toàn bộ cơ thể nói chung và đối với hệ thống hô hấp, cũng như các bệnh của hệ thống hô hấp nói riêng.

Dù là luyện khí công động công hay tĩnh công cũng là rèn luyện sức thở để có hơi thở tốt nhất. Khi đạt hơi thở tốt nhất sẽ làm cho khí huyết lưu thông, kinh lạc thông suốt, âm dương quân bình, thủy hỏa tương tế, làm cho nhịp điệu sinh học cơ thể thích nghi cao nhất với trời đất.

Luyện khí công giúp kéo dài tuổi thọ, bộ môn được mệnh danh là ‘khước bệnh diên niên chỉ thuật”, hàm ý luyện tập khí công vừa có thể phòng và điều trị bệnh tật vừa có thể kéo dài tuổi thọ. 

Thông qua hơi thở sẽ điều hòa được thân. Luyện cho hơi thở liên tục, đều đặn, êm nhẹ và thanh mượt sẽ đưa đến cơ thể buông thư, tinh thần yên tĩnh và trạng thái sinh học cơ thể được lặp lại, sẽ có tác dụng phòng bệnh, phục hồi chức năng, tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

Luyện hơi thở lại do phế đảm nhiệm trực tiếp, để điều hòa toàn thân. Vì thế luyện khí công sẽ có tác dụng trực tiếp đến hệ thống hô hấp, do đó các bệnh thuộc hệ thống hô hấp sẽ có tác dụng hiệu quả nhất.

Bệnh nào thuốc nấy, mỗi bệnh một đơn thuốc là nguyên tắc không cần nghĩ bàn khi sử dụng trị liệu bằng y học, dù là Tây y hay Đông y. Trong khi đó mỗi môn khí công chỉ có một bộ động tác, đôi khi rất đơn giản, nhưng người tập lại có thể khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau.

 

Bài viết liên quan

scrolltop