• Tổng đài tư vấn
  0879717580

Bí quyết nâng cao sức khỏe nhờ tập luyện thiền khí công đúng cách

Thiền khí công là 1 phương pháp tập luyện khoa học được nhiều người theo đuổi lối sống lành mạnh áp dụng. Thực tế đã ghi nhận, rất nhiều người sau khi tập thiền khí công đúng cách đều cảm thấy sức khỏe khang kiện, tinh thần thoải mái, bình an và hạnh phúc hơn.

1. Hiểu đúng về khí công

Có nhiều người vẫn hoài nghi về “khí công” liệu có tồn tại không? Thực tế khí công là có thật và khí công đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe. 

Cơ thể của chúng ta, nhất là các cơ luôn cần cung cấp oxy và đào thải khí cacbonic. Đặc biệt là trong tập võ thuật, thể thao, đi bộ và các môn thể thao khác, cơ thể càng cần nhiều oxy hơn. 

Tập khí công là tập thở sâu để nạp khí vào toàn bộ vùng bụng. Bằng cách hít thở đúng cách, cơ thể sẽ nhận được nhiều oxy hơn chứ không chỉ thở nông bằng ngực như bình thường.

Khi các cơ liên sườn bên ngoài cơ thể co lại, các xương sườn được kéo ra ngoài và khoang ngực nở ra. Kết quả là, nhiều không khí đi vào hơn. Đồng thời, khi các cơ liên sườn bên trong kéo các xương sườn vào trong, đồng nghĩa với việc khoang ngực bị thắt lại và lượng khí bị ép ra ngoài nhiều hơn bình thường.

Tuy nhiên, để có một sức khỏe tốt hay để điều trị bệnh thì ngoài tập luyện khí công, cần phải kết hợp các chế độ ăn đúng, uống đúng và cũng cần phải thực hành tập khí công đúng cách. 

2. Phân loại các bài tập khí công

Ở bài viết trước Thực dưỡng Fucoidan đã giới thiệu về hai phương pháp tập khí công động và khí công tĩnh. Trong bài này, Thực dưỡng Fucoidan sẽ phân các bài tập khí công theo mục đích tập, hướng tới mục tiêu cụ thể hơn. 

- Tập Khí công trong trị bệnh:

Khí công trị bệnh là sự cân bằng giữa hơi thở và khả năng tập trung cao độ giúp cơ thể cải thiện sức khỏe toàn diện, loại bỏ khí xấu trong cơ thể. Khí công còn cải thiện tâm trạng, hỗ trợ tối đa cho quá trình chữa bệnh.

- Khí công dành cho võ thuật:

Trong võ thuật cổ truyền phương Đông, thuật ngữ “Khí công” còn được gọi là nội công. Võ sĩ sẽ có 1 loại võ công “tiêu nội khí”. Khi đạt đến mức cao, khí bên trong có thể phân tán. Nó được sử dụng để áp dụng các kỹ thuật chiến đấu, ngoài ra còn có tác dụng cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

- Tập Khí công để tu luyện:

Khí công tu luyện bao gồm các phái là Đạo gia và Phật gia. Loại khí công này sẽ vượt qua cả những lợi ích thông thường mà cơ thể nhận được khi tập luyện khí công, khí công tu luyện tập trung vào hàm dưỡng, tu dưỡng tâm tính. Chẳng hạn khí công Phật gia sẽ dựa trên cách ngồi thiền luyện khí công, 2 chân khoanh tròn thành thế hoa sen, tập khí công cần tâm tĩnh, từ bi và thiện lành. Ba bài tập hướng tới ba mục tiêu khác nhau, do đó tùy theo mục đích tập luyện mà chúng ta sẽ lựa chọn bài tập phù hợp. 

3. Cách tập khí công đơn giản, đúng cách tại nhà

3.1. Cách tập khí công cho người mới bắt đầu

Như vậy, có thể thấy rằng tập khí công tốt bởi nó mang tới nhiều tác dụng cho cơ thể, cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, bạn cũng có thể bắt đầu luyện tập khí công tại nhà như sau:

Cách tự luyện khí công đơn giản:

 • Lúc thở ra: hóp chặt cơ bụng lại hết cơ có thể, đồng thời cảm nhận cơ liên sườn và các cơ bụng đang kéo sườn vào sát lưng.
 • Lúc hít vào: phình bụng hết cỡ, bạn cảm thấy cơ liên sườn kéo hết xương sườn và bạn hít thở sâu để không khí vào bụng nhiều hơn.
 • Khi bạn thở ra, bạn thở dài hơn khi bạn hít vào. Dù hít vào hoặc thở ra, hãy luôn nhớ thực hiện động tác càng sâu càng tốt. Khi bạn hít vào xong, bạn cũng có thể nín thở một chút.
 • Sách cổ thường nói rằng ngay khi bạn hít vào, khí sẽ rơi vào dantian, điều này thực sự làm cho bụng nhô ra vì cơ hoành đang đẩy ruột xuống.

Khi bạn ít hoạt động hơn hoặc không hoạt động (khi bạn ngồi đọc báo hoặc nằm nghỉ ngơi…) tất cả những gì bạn cần làm là thở nhẹ nhàng, dài và sâu, thở chậm và để cơ thể bình tĩnh lại. Nếu hoàn cảnh cho phép hãy thực hiện cách vận khí trong người, đầu tiên bạn hãy nhắm mắt lại và tập trung vào từng hơi thở.

Lúc đầu hơi thở chỉ là nhận biết, nhưng sau khoảng 1 năm thở khí công bụng, người tập sẽ chuyển dần từ thở ngực sang thở bụng như một phản xạ tự nhiên nhất, ngay cả khi nghỉ ngơi, nghỉ ngơi hoặc trong các hoạt động bình thường.

Trên đây là cách luyện khí công cơ bản mà bất kì ai cũng có thể áp dụng, ở bất kỳ thời điểm nào ngay cả khi nằm trên giường, ngồi hoặc đứng. Cách tập khí công đơn giản là bạn chỉ cần sử dụng đúng cơ hoàn để thở sâu, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn không biết cách. Các cử động của cơ hoành, cơ bụng, cơ liên sườn phải được phối hợp chặt chẽ.

3.2. Các bài luyện tập khí công

Theo môn khí công, các bài tập luyện thở khí công bắt đầu bằng việc thở bằng bụng dưới. Đây còn được gọi âm dương khí công.

Sự thu hút năng lượng dương khí từ không gian xung quanh ta (gọi là thiên khí) và cả khí âm trong lòng đất (gọi là thổ khí). Đồng thời, oxy đi vào phổi, theo máu đến dantian (tức bụng dưới) để trở thành “chân khí”. Nó sẽ đi theo đường kinh lạc và dần dần nuôi dưỡng các cơ quan nội tạng.

Bài tập thở khí công vùng bụng dưới cũng là lúc chúng ta luyện tập vòng thiên thu nhỏ (gọi là vòng nhâm đốc). Hình thức thở này điều hòa các kinh lạc âm ở khu vực phía trước của cơ thể, được hoạt động bởi cơ vòng, và điều hòa các kinh mạch dương ở bên cạnh.

Ngoài ra, chúng ta còn luyện tập hệ thống điều hòa xuyên qua kinh mạch bát giác (gọi là đại mạch của trời) để thanh lọc kinh mạch, giải thoát con người khỏi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ và trợ giúp. chống lão hóa.

Do đó, cách tập khí công đơn giản có thể chữa được chứng mất ngủ, huyết áp cao, huyết áp thấp, suy nhược, chóng mặt và rối loạn thần kinh tự chủ. Nó còn giúp con người điều hòa khí huyết, chống lại các bệnh về tim mạch, thần kinh, phục hồi sinh lực khi chúng ta quá mệt mỏi vì mất sức.

Khi thực hiện bài tập khí công, bạn nên tránh các kiểu thở quá căng thẳng, dồn dập, gượng ép, dồn nén… vì có thể dẫn đến những tác dụng phụ rất không tốt cho cơ thể, hãy nên thở chậm, êm, sâu, dài. Mặt khác, toàn thân bạn phải hết sức thả lỏng, thả lỏng tối đa thì nội khí mới diễn ra đồng thời khí mới lưu thông khắp cơ thể, bạn sẽ cảm thấy bụng nở ra và khi hóp bụng lại.

3.3. Kỹ thuật thở bụng khí công

Về mặt dưỡng sinh thì muốn áp dụng các bài tập luyện thở khí công thì ta nên thở bụng theo các kỹ thuật sau đây:

 1. Đứng hoặc ngồi trên ghế cao hay ngồi xếp bằng đều được.
 2. Hai tay người tập chồng lên nhau trước đan điền (đây là 1 huyệt ở bụng dưới, cách từ rốn khoảng 3 – 4 cm), nam thì đặt tay trái bên trong, nữ thì đặt tay phải bên trong. Lưỡi người tập đặt trên vòm họng, sát phần chân răng để nối thông với vòng nhâm đốc.
 3. Bắt đầu tập trung toàn bộ tư tưởng, đôi mắt mở hay nhắm cũng đều được, bạn hãy thả lỏng thư giãn toàn bộ cơ thể
 4. Hít vào cho bụng dưới phình to ra để cho khí từ huyệt thừa tương (đây là huyệt ở chỗ lõm dưới môi dưới) chạy xuống đan điền và hội âm (chính là huyệt sát hậu môn).
 5. Người vừa mới học không nên cưỡng ép quá và cũng không cần phải cố gắng phình to bụng lắm. Họ chỉ cần phình ra chút xíu là được rồi từ từ lâu ngày sẽ đạt được mức độ tốt nhất.
 6. Hơi thở cần phải thật chậm, nhẹ, sâu, dài, lưu ý không nín hơi.
 7. Khi bạn đã hít vào tối đa thì cần từ từ thở ra 1 hơi cũng thật chậm sâu dài, 2 tay của bạn ép vào bụng dưới càng sâu càng tốt, phần hậu môn nhíu lại một chút để tránh khỏi việc bị thoát khí. Khí sẽ đi qua huyệt trường cường và đi lên dọc theo mạch đốc.
 8. Cuối cùng đó là đến huyệt bách hội ở ngay giữa đỉnh đầu, khí công chạy xuống huyệt ngân giao (ở vòm họng trên). Khi bạn thở ra hết rồi thì hãy bắt đầu hít vào trở lại và không nín hơi. Sau đó, hậu môn của bạn không nhíu nữa. Hãy nên nhớ rằng thời gian hít và thở phải bằng nhau.

''Sức khỏe và trí tuệ là vốn quý nhất của đời người.'' Chính vì vậy, bên cạnh chế độ dinh dưỡng lành mạnh, chúng ta cần kết hợp tập luyện để tu dưỡng tinh thần trí tuệ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho Quý độc giả những thông tin hữu ích về cách tập thiền khí công đúng cách, chúc Quý độc giả thành công.

Bài viết liên quan

scrolltop