Thiền khí công và những lợi ích đối với sức khỏe

Thiền khí công đang trở thành xu hướng tập luyện trong hỗ trợ điều trị bệnh lý và tăng cường cải thiện sức khỏe. Hãy cùng Thực dưỡng Fucoidan tìm hiểu rõ hơn về thiền khí công và lợi ích mà phương pháp tập luyện này đem lại sức khỏe như thế nào thông qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Thiền khí công là gì?

Thiền khí công là một phương pháp tập luyện bắt nguồn từ Trung Quốc trong việc chữa bệnh và rèn luyện thể trạng cơ thể, thông qua các động tác di chuyển, hít thở và thiền định. Đây là bộ môn kết hợp cả thân với các động tác vận động và tâm trong quá trình tập luyện, được xem như phương pháp chữa bệnh giúp cơ thể tạo ra nguồn năng lượng tích cực.

Thiền khí công trở thành xu hướng tập luyện trong phòng và chữa bệnh

Theo Đông y và Thực dưỡng, cơ thể chúng ta đều có hai phần Âm và Dương. Mọi sự trên đời đều gắn liền với sự vận hành theo quy luật của tự nhiên, do đó thân thể chúng ta cũng sẽ được nuôi dưỡng bởi một loại năng lượng gọi là “khí kinh lạc”.

Các khí công sư quan niệm rằng, khi cơ thể chúng ta luôn được cân bằng âm dương thì bệnh tật sẽ tiêu tan. Chỉ khi sự cân bằng âm dương bị phá vỡ sẽ dẫn đến rối loạn nghiêm trọng của luồng năng lượng trong hệ thống kinh mạch. Nó có thể gây ra sự thịnh suy của khí trong một số bộ phận nhất định hoặc cả hệ thống cơ thể, từ đó dẫn đến các bệnh tật.

Do đó, phương pháp thiền khí công xuất hiện giúp người thực hành nuôi dưỡng được nguồn sinh lực và lấy năng lượng của thế giới tự nhiên vào trong cơ thể, nhằm mục đích cải thiện bệnh tật và nâng cao sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần. 

Thiền khí công là một bộ môn thể dục dưỡng sinh phù hợp cho nhiều đối tượng, hầu hết đều có thể tập luyện. Tuy nhiên, phương pháp này được rất nhiều người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi áp dụng để rèn luyện sức khỏe nhiều hơn. 

2. Các loại thiền khí công

Thực tế hiện nay có rất nhiều bài tập, cách tập thiền khí công khác nhau, một phần do các võ sư khí công tạo ra các bài tập phù hợp cho từng nhóm đối tượng.

Tuy nhiên theo y học cổ truyền Trung Hoa, thiền khí công được chia làm hai loại, đó là Thiền khí công chủ động (dongco) và Thiền khí công thụ động.

Thiền khí công động thông qua các động tác di chuyển nhẹ nhàng

Thiền khí công chủ động là sử dụng những động tác uyển chuyển, nhẹ nhàng, chậm rãi nhưng có chủ đích, để kiểm soát và điều hòa hơi thở nhằm nâng cao năng lượng dương - nguồn năng lượng liên quan đến sự tích cực, tươi trẻ và tràn đầy sức sống; giữ cho luồng khí trong cơ thể được lưu thông đồng đều khắp mọi kinh mạch.

Khí công động được xem như một bài thể dục có cùng các đặc điểm về kiểm soát tư thế, chú trọng việc tập trung tâm trí, thả lỏng và hình dung.

Trong khi đó, Thiền khí công thụ động lại là sự tĩnh lặng của cơ thể, không vận động bên ngoài. Cách thiền này chủ yếu rèn luyện thông qua sự tập trung từ tinh thần, hít thở từ việc nắm bắt nguồn năng lượng âm - tượng trưng cho sự tĩnh tâm, bình lặng. 

Thiền khí công thụ động thiên về tập luyện tâm trí và hít thở

Hình thức khí công thụ động này điều khiển và điều hòa chủ yếu tâm trí người tập, tạo năng lượng khí lưu thông đến mọi ngóc ngách trong cơ thể. 

3. Lợi ích của thiền khí công với sức khỏe

Thiền khí công giúp cơ thể tập trung sự kiên trì, tinh thần sảng khoái. Ngoài ra, thiền khí công có tác dụng chữa một số bệnh liên quan đến tim mạch, xương khớp và ung thư. Bởi vậy, hiện nay rất nhiều người tìm đến thiền khí công với mục đích chữa lành bệnh tật.

Theo y học cổ truyền phương Đông, luyện tập thiền khí công sẽ mang lại những lợi ích sau:

Giúp cân bằng âm dương trong cơ thể

- Phép dưỡng sinh trong khí công là thông qua luyện tập “động tĩnh hổ căn” để đạt đến sự cân bằng âm dương.

- Âm dương cân bằng thì sống khỏe, âm dương thiên lệch tất bệnh.

- Thân thể được bảo tồn sức khỏe đều do trong thân thể được vận động và biến hóa không ngừng bảo tồn được trạng thái cân bằng của âm dương.

Điều hòa khí huyết

- Khí công chủ yếu rèn luyện “khí” trong cơ thể con người, đồng thời phát sinh ảnh hưởng quan trọng đối với huyết.

- Khí huyết điều hòa thì hoạt động sinh mệnh cơ thể vận hành bình thường, khí huyết thất thường thì phát sinh bệnh tật.

Tập luyện khí công đem lại lợi ích cả về sức khỏe lẫn tinh thần người tập

Lưu thông kinh lạc

- Sự thông suốt của kinh lạc, sự vận hành của huyết dịch phải dựa vào hoạt động của khí mới thực hiện được. Khi luyện công đạt đến một trình độ nhất định sẽ xuất hiện “nội khí” vận hành trong cơ thể hoặc cảm giác khí lan đến nơi có bệnh làm thuyên giảm bệnh tật. Luyện tập khí công có tác dụng lưu thông kinh lạc.

Bồi dục chân khí

- Chân khí hay còn gọi là nguyên khí, chính là năng lượng sinh mệnh của cơ thể con người.

- Mục đích của khí công dưỡng sinh là điều động năng lực tiềm ẩn trong cơ thể bồi dục chân khí của nhân thể, đạt đến tác dụng dự phòng và điều trị bệnh tật, bảo vệ và kiện toàn thân thể.

Dự phòng và điều trị bệnh tật

- Thực tiễn đã chứng minh khí công đã chữa lành một số các bệnh như: cao áp huyết, xơ cứng động mạch, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm gan mãn, nhược cơ, lao phổi, đái đường, các chứng đau lưng nói chung, thấp khớp, bệnh lý về kinh nguyệt, viêm đường tiết niệu, di tinh, mộng tinh…

- Đối với một số bệnh mãn tính dễ tái phát, khí công có thể củng cố hiệu quả điều trị.

Giúp sức khỏe khang kiện hơn

- Khí công có công năng: cải thiện hệ thống tiêu hóa, hệ thống hô hấp, hệ thống tuần hoàn và hệ thống thần kinh…

- Có tác dụng: cải thiện giấc ngủ, tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực và trí lực, nâng cao hiệu suất công việc và sức bền hoạt động.

Kéo dài tuổi thọ

- Khí công được mệnh danh là ‘khước bệnh diên niên chỉ thuật”, hàm ý luyện tập khí công vừa có thể phòng và điều trị bệnh tật vừa có thể kéo dài tuổi thọ.

- Người già luyện tập khí công: duy trì huyết áp, thị lực và thính lực không thuyên giảm, giấc ngủ rất sâu, tinh thần sung mãn, giọng nói vẫn ngân vang, bước đi vẫn vững chãi, rất ít có bệnh tật….

 

Bài viết liên quan

scrolltop