• Tổng đài tư vấn
    0879717580

3 Nhóm thực phẩm ăn thường xuyên giúp tăng tuổi thọ

Thực phẩm và sức khỏe có mối liên quan mật thiết. Một chế độ ăn uống khoa học cùng các thực phẩm lành sạch, cân bằng dinh dưỡng có thể giúp kéo dài tuổi thọ con người.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn thường xuyên ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và rau xanh có thể thay đổi tích cực tuổi thọ.  Nghiên cứu ghi nhận những thực phẩm có liên quan chặt chẽ nhất đến tỷ lệ tử vong cao hơn là đồ uống có đường và thịt chế biến sẵn.

Một nghiên cứu tại Vương Quốc Anh cho thấy người ở độ tuổi 40 chuyển từ chế độ ăn uống không lành mạnh sang lành mạnh có thể kéo dài tuổi thọ thêm khoảng 10 năm (10,8 năm đối với phụ nữ và 10,4 năm đối với nam giới). 

Trong khi đó, chuyển từ chế độ ăn vừa phải sang lành mạnh có liên quan đến tăng thêm 3,1 năm tuổi thọ đối với phụ nữ, 3,4 năm đối với nam giới. Thực hiện những thay đổi tương tự ở độ tuổi 70 có liên quan đến tăng 5 năm tuổi thọ. 

Dưới đây là 3 nhóm thực phẩm nếu ăn thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe và tuổi thọ:

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là ngũ cốc còn nguyên cả 3 phần: cám, mầm và nội nhũ. Nhóm thực phẩm này giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin kể đến như: Lúa mạch, gạo lứt, lúa gạo, yến mạch, hạt kê, kiều mạch…

Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Chất xơ rất quan trọng để giúp tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa táo bón. Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ giúp no lâu và điều chỉnh lượng đường trong máu, đồng thời hỗ trợ hệ vi sinh vật và sức khỏe đường ruột.

Trong ngũ cốc nguyên hạt còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như axit phytic, lignans, axit ferulic và các hợp chất lưu huỳnh có tác dụng ngăn ngừa lão hóa.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Ngũ cốc và những giá trị có thể bạn chưa biết

Các loại hạt, quả hạch

Trong thực vật học, quả hạch là một loại quả trong đó phần mềm ở bên ngoài bao bọc quanh một "hạt" bao gồm lớp vỏ quả trong đã cứng lại cùng với hạt giống ở bên trong. (theo Wiki).

Các loại quả hạch chứa nhiều chất béo không bão hòa, cung cấp chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất. Một số loại còn rất tốt cho sức khỏe nhờ các hợp chất như polyphenol và một số vi chất dinh dưỡng nhất định như selen khó tìm thấy ở nơi nào khác. 

Ăn quả hạch để sống khỏe hơn

Một số loại quả hạch giàu dưỡng chất kể đến như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, mắc ca, hồ đào, lạc…Đây là một món ăn nhẹ thực sự tốt cho sức khỏe và có thể giúp thay thế các thực phẩm khác kém lành mạnh hơn thực phẩm chiên rán.

Duy trì sử dụng những loại hạt này chứa các chất dinh dưỡng đặc biệt có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa bệnh tim liên quan đến tuổi tác, đột quỵ, bệnh đái tháo đường loại 2, bệnh liên quan đến thần kinh và một số loại ung thư. Các loại hạt cũng có khả năng giúp bảo vệ não của bạn khi tuổi của bạn tăng lên.

Tuy nhiên, ngoài những loại quả hạch dinh dưỡng trên, thì có một số loại như quả cherry, quả này có chứa sorbitol, cyanogenic có thể làm co cứng ruột kết và rối loạn hấp thụ fructose, gây ảo giác, nôn ói,...

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Tiêu chí lựa chọn sữa hạt thực dưỡng tốt cho sức khỏe

Trái cây và rau củ

Trái cây rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và hydrat hóa, đồng thời cũng có nhiều polyphenol (hợp chất thực vật) giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, sức khỏe não bộ và sức khỏe tổng thể. Ngoài các loại trái cây được yêu thích như chuối, táo và dâu tây, một số loại nước ép trái cây có thể được tính là một phần trong khẩu phần 5 loại trái cây, rau củ của bạn mỗi ngày.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Đậu và các loại đậu chỉ được tính là một phần, bất kể bạn ăn bao nhiêu trong một ngày. Lưu ý các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ tốt nhưng chúng chứa ít chất dinh dưỡng hơn các loại trái cây và rau quả khác.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Bí quyết ăn uống "trường thọ" của người Nhật

 

Bài viết liên quan

scrolltop