• Tổng đài tư vấn
    0879717580

NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG NÊN CHỌN LOẠI SỮA NÀO?

Sữa là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thường được nhiều người sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên người tiểu đường thường lại lo ngại khi sử dụng do lượng carbohydrate của nó có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Vậy người tiểu đường có thể sử dụng những loại sữa như thế nào?

1. Sữa có ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu?

Tiểu đường tuy chưa phải là bệnh nguy hiểm nhưng những biến chứng của nó lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, người tiểu đường thường rất khắt khe trong chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là khi sử dụng sữa. Do vậy, song song với việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần duy trì đường huyết ở mức an toàn thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Cần kiểm soát lượng carbohydrate khi dung nạp vào cơ thể bởi carbohydrate ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu.

Sữa là thức uống giàu dinh dưỡng, là nguồn cung cấp protein và canxi có giá trị dinh dưỡng cao. Sữa cũng là thực phẩm có đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể như: chất đạm, chất béo, chất bột/đường (carbohydrate) cùng với các vitamin và khoáng chất khác.

Tuy nhiên, sữa có chứa lactose, là một loại đường tự nhiên cung cấp năng lượng cho cơ thể nên nó cần được tính vào tổng lượng carbohydrate hàng ngày của bạn.

Tất cả sữa bò đều chứa carbohydrate có tác động lên lượng đường trong máu vì vậy người tiểu đường nên lựa chọn các loại sữa khác để thay thế.

Sữa hạt thường được người tiểu đường sử dụng vì giữ được đường huyết ổn định sau khi uống

2. Cách chọn loại sữa cho người tiểu đường

Khi mắc đái tháo đường, người bệnh dễ tăng nguy cơ gãy xương, nguy cơ tăng lên khi bạn già đi và mất khối lượng xương. Người bệnh cũng dễ gặp các biến chứng về tim mạch, huyết áp, mỡ máu…Những thực phẩm giàu canxi như sữa sẽ giúp giữ cho xương chắc khỏe và phòng nguy cơ loãng xương, bởi tình trạng mất xương nghiêm trọng có thể dẫn đến gãy xương và giảm khả năng vận động.

Bên cạnh đó, sữa chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein. Không chỉ bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, mà hàm lượng canxi cao trong sữa cần thiết để giúp cho xương và răng chắc khỏe.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống của người tiểu đường lại rất nghiêm ngặt đảm bảo kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể ổn định.

Chính vì vậy, người tiểu đường nên chọn những loại sữa theo các tiêu chí sau:

  • Sữa nguyên chất không chứa đường tổng hợp
  • Sữa tách béo, ít béo không đường
  • Sữa dành riêng cho người đái tháo đường
  • Sữa hạt ngũ cốc nguyên cám

3. Một số loại sữa phù hợp với người bệnh tiểu đường

3.1. Sữa tươi nguyên chất

Sữa tươi nguyên chất là sữa không pha trộn bất cứ một thành phần nào khác, và nó chỉ có duy nhất một lượng đường có sẵn tự nhiên trong sữa (đường lactose). Còn với sữa ít đường và sữa có đường thường vẫn sẽ thêm một lượng đường nhất định khác ngoài đường lactose tự nhiên.

Trên mỗi hộp sữa đều có thông tin hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm, phần thông số hidrocacbon chính là lượng đường trong sữa. Toàn bộ carbohydrate trong sữa là đường lactose. 

Tất cả các loại sữa nguyên chất đều cung cấp khoảng 12g đường mỗi cốc, tuy nhiên với những loại sữa có thêm hương vị sô cô la, dâu tây và vani thì hầu hết đều có thêm đường. Vì vậy, người tiểu đường nên hạn chế sử dụng những loại sữa này, hoặc phải đọc chỉ số cần chú ý đọc nhãn thực phẩm trước khi sử dụng.

3.2. Sữa tách béo và ít béo

Tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp…Để hạn chế nguy cơ biến chứng tiểu đường, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa. Một cốc sữa nguyên chất cung cấp 149 calo và 5g chất béo bão hòa, nhưng 1 cốc sữa tách béo chỉ chứa 83 calo và 0,1g chất béo bão hòa. Vậy nên, sữa tách béo cũng là một sự lựa chọn dành cho người tiểu đường.

3.3. Sữa hạnh nhân không đường

Sữa hạt hạnh nhân thường được người tiểu đường lựa chọn sử dụng

Có rất nhiều loại sữa hạt dành cho người tiểu đường, do lượng đường tự nhiên trong các loại hạt ở mức an toàn. Sữa từ hạnh nhân nguyên chất chỉ có 2% carbohydrate. So với sữa bò ít béo chứa 5% carbohydrate thì chỉ số carbohydrate của sữa hạnh nhân thấp hơn rất nhiều. Vì vậy, sữa hạnh nhân không đường là một lựa chọn thích hợp với người bệnh đái tháo đường.

3.4. Sữa hạt lanh không đường

Hạt lanh còn được ví như một thực phẩm chức năng, được các chuyên gia khuyến khích sử dụng vì hàm lượng carbohydrate thấp và lượng axit béo thiết yếu cao (Omega-3). Sữa hạt lanh không đường chứa ít nhất 1,02g carbohydrate. 

Hạt lanh chứa 32% tới 45% khối lượng là dầu, trong đó 51%-55% là axit linolenic. Các thành phần trong hạt lanh có tác dụng giảm lipid máu và giảm đường huyết. Sử dụng hạt lanh giúp giảm 28% hàm lượng đường huyết sau ăn. Vì vậy sữa hạt lanh nguyên chất là một lựa chọn lý tưởng cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

Bên cạnh đó, sữa hạt lanh không chứa lactose hoặc cholesterol có lợi cho tim mạch, có thể thay thế sữa bò.

3.5. Sữa đậu nành

Có rất nhiều người dị ứng với sữa bò hoặc không dung nạp được lactose, thì sữa đậu nành là một sự thay thế lành mạnh.

Không như sữa bò, trong sữa đậu nành không chứa cholesterol, các axit béo không bão hòa trong sữa đậu nành có thể ức chế sự vận chuyển của cholesterol vào máu. Sữa đậu nành không đường chứa 4,01g carbohydrate, cao hơn sữa hạt lanh và hạnh nhân nhưng đủ an toàn để hạn chế làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Bên cạnh đó, sữa đậu nành còn giàu canxi và vitamin D ngăn ngừa loãng xương.

3.6. Ngũ cốc thực dưỡng Fucoidan

Thực dưỡng Fucoidan là thức uống dinh dưỡng được kết hợp hoàn toàn từ thực vật, các loại ngũ cốc và hạt. Sản phẩm đảm bảo không chứa đường, không chất bảo quản, không thành phần biến đổi gen an toàn và phù hợp cho người tiểu đường.

Yến mạch có trong Thực dưỡng Fucoidan sử dụng tốt cho người tiểu đường

Đặc biệt, trong Thực dưỡng Fucoidan chứa yến mạch với hàm lượng cao, chiếm tỉ lệ 150g/450g. Yến mạch có khả năng cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin - hormone được sản xuất bởi tuyến tụy giúp ổn định đường huyết. Với hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

Bài viết liên quan

scrolltop