• Tổng đài tư vấn
    0879717580

Tiêu chí lựa chọn thực phẩm thực dưỡng tốt cho sức khỏe

Sử dụng những thực phẩm sạch, lành mạnh, ngon và đảm bảo dinh dưỡng là những ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt là với chế độ ăn thực dưỡng tuân thủ nguyên lý quân bình âm dương thì lại càng cần được lựa chọn cẩn thận. Vậy đâu là tiêu chí nào để chọn sản phẩm thực dưỡng tốt cho sức khỏe?

1. Nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên

Cuộc sống hiện đại, con người càng tiến tới lối sống healthy với các thực phẩm thuần tự nhiên nhiều hơn. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta nên lựa chọn thực phẩm nguồn gốc tự nhiên, bởi những thực này sẽ đảm bảo chất lượng an toàn cho sức khỏe cao hơn.

Thế nên, khi lựa chọn thực phẩm như thịt, cá… hãy lựa chọn những loại tươi ngon.

Với thực phẩm là thịt (nhóm này chiếm tỉ lệ thấp trong thực đơn thực dưỡng): Miếng thịt mềm, bề mặt thịt không có lớp màng, thơm mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ, dùng ngón tay ấn sẽ thấy có độ đàn hồi tốt và không chảy nước.

Nhóm cá, hải sản: Không có dấu hiệu bị ươn, vảy không bị bong tróc, xước. Mang cá khép chặt, có màu hồng tươi. Cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ. Các hải sản nên mua khi chúng còn sống, không mua hải sản đã bị ôi.

Hay những loại rau, củ quả không nên lựa chọn loại xanh mơn mởn vì dễ bị phun thuốc, cũng không nên lựa chọn những loại rau đã bị dập, úa. 

■ Nếu có điều kiện nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn hoặc giấy chứng nhận VietGAP (giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn GAP khác).

■ Nên lựa chọn thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín, được để trong thùng hoặc có bao gói túi. Chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát.

■ Đối với rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có hiện tượng dập úa hay có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng. Nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.

■ Rau ăn ngọn: Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài như giống đột biến. Nên chọn những ngọn rau được cắt và sử dụng luôn trong ngày.

■ Rau cải (cải xanh, cải thảo...): Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua.

■ Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt. Khi nước luộc rau này nguội, nước sẽ biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen; khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

■ Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Không nên mua bó rau có ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen...

■ Rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo thì không nên mua. Nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen.

■ Đối với củ quả: Không nên chọn những củ quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng. Có thể nắn để kiểm tra xem củ đã được thu hoạch lâu hay chưa.

■ Các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà lan, đậu ván...): Không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ…

Ngũ cốc nguyên hạt như gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, đậu đen và nhóm hạt cung cấp chất béo như lạc, vừng…: Hạt phải khô, không bị ẩm mốc, các hạt đều nhau, trong, không đục, màu sắc tự nhiên không bị biến đổi. Thường ngũ cốc có mùi thơm của các loại hạt nên bạn có thể ngửi thử hoặc cắn thấy hạt giòn.

Không chỉ thực phẩm chính mà các loại gia vị dùng để tẩm ướp, nêm nếm cho món ăn thêm đậm vị cũng được ưu tiên tin dùng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. Trong thực dưỡng cũng rất quan trọng nêm nếm gia vị, vì vậy ngoài những gia vị thiên nhiên, bạn có thể tự làm các gia vị thực dưỡng như bơ thực vật, dầu mè, muối hầm, tương tamari, miso…

Một món ăn ngon và lành mạnh là sự kết hợp hài hòa giữa thực phẩm và gia vị cùng cách chế biến.

2. Ưu tiên sử dụng thực phẩm theo địa lý và theo mùa

Đây là một nguyên tắc cơ bản lựa chọn thực phẩm trong thực dưỡng để đảm bảo tính quân bình âm dương trong thực phẩm. Việc ăn thực phẩm theo địa lý và theo mùa cũng sẽ hạn chế ngộ độc thực phẩm.

■ Thường với thực phẩm là thực vật, nhất là rau thì mùa khô nguy cơ ô nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ cao hơn mùa mưa. Đây cũng là lưu ý để bạn lựa thực phẩm theo mùa cẩn trọng hơn.

■ Nên chọn rau vào vụ chính, tức là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, bởi rau củ ra đúng mùa sẽ hạn chế việc phun thuốc tăng trưởng kích thích hoặc thuốc trừ sâu.

■ Nếu trái vụ, để có thể phát triển và đạt năng suất cao thường phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón nhiều, khiến rau củ được thu hoạch sớm nên khả năng còn dư lượng thuốc bảo vệ, phân bón hóa học vượt quá giới hạn cho phép.

3. Với các sản phẩm thực dưỡng đóng gói sẵn

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, rất nhiều sản phẩm thực dưỡng được đóng gói, đóng hộp giúp sử dụng tiện lợi và nhanh hơn. Do đó, khi lựa chọn những sản phẩm thực dưỡng sẵn, bạn cần lưu ý:

■ Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn đầy đủ và giấy chứng nhận an toàn của Bộ Y Tế.

■ Thành phần dinh dưỡng các thành phần trong sản phẩm, nên lựa chọn sản phẩm có sự kết hợp giữa các thực phẩm thực dưỡng đảm bảo tính quân bình và cung cấp dưỡng chất như đạm, tinh bột, chất xơ, vitamin… 

■ Nên lựa chọn các sản phẩm khô, không chất bảo quản, không chất biến đổi gen, không nguyên phụ liệu hóa chất, không chất béo chuyển hóa.

Và một trong những sản phẩm thực dưỡng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên đó chính là thực dưỡng Fucoidan. Với thành phần 100% natural từ bột Fucoidan Nhật Bản, Nano Curcumin cùng gạo lứt huyết rồng, yến mạch, kê và đậu lăng, đậu đỏ. Được kết hợp theo tỉ lệ đảm bảo tính quân bình, mang lại bữa ăn thực dưỡng lành mạnh, bổ sung dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe cho người sử dụng.

 

Bài viết liên quan

scrolltop