• Tổng đài tư vấn
    0879717580

Những thực phẩm chính yếu trong thực dưỡng Ohsawa

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa không chỉ đề cập đến vấn đề ăn uống mà còn thiên về tính giáo dục con người sống hòa hợp với quy luật âm dương của vũ trụ. Mục đích cuối cùng của phương pháp thực dưỡng Ohsawa không chỉ dừng ở vấn đề duy trì sức khỏe phòng chống bệnh tật.

Điểm cốt yếu của phương pháp thực dưỡng Ohsawa là phải ăn đúng. Chúng ta nên chọn thực phẩm gần mức quân bình và biết cách phối hợp cho quân bình. Thực dưỡng Ohsawa có 10 bài ăn theo cấp bậc, trong đó 5 bài đầu tiên vẫn có chế độ thịt cá. Nhưng những thực phẩm chính yếu của phương pháp này vẫn là ngũ cốc. Đặc biệt là gạo lứt, đây là thực phẩm tương đối quân bình, có tỷ lệ K/Na = 4/5. Còn phần lớn các thực phẩm đều âm hơn hoặc dương hơn. 

Gạo lứt (gạo xay)

Gạo lứt nhờ có lớp vỏ cám tạo nên một thực phẩm rất quân bình âm dương, tỷ lệ K/Na = 4,5. Gạo lứt có đủ chất đạm (protid), chất béo (lipid), chất bột, các vitamin, chất khoáng, chất xơ. Gạo lứt có chứa đến hơn 120 chất chống oxy hóa, phòng chống ung thư và bệnh tật.

Trong gạo lứt còn có Selen, gạo xát trắng không có, Selen có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào UT. Vỏ gạo lứt (cám) có nhiều vitamin B1, có vai trò quan trọng trong chuyển hoá của cơ thể, sự thiếu hụt lớn sẽ gây bệnh tê phù (beriberi). Gạo lứt có lượng vitamin B1 gấp 10 lần so với gạo xát trắng. Gạo lứt có lượng vitamin B6 gấp 15 lần so với gạo xát trắng. Gạo lứt có lượng vitamin K gấp 10 lần so với gạo xát trắng. Gạo lứt còn có lượng kali, canxi, natri, phốt pho, magnesi gấp 2 - 4 lần so với gạo xát trắng. 

Trong gạo lứt có nhiều chất xơ khó (ít) hoà tan không những làm cho tốc độ di chuyển thức ăn trong ruột rất nhanh mà còn làm giảm đi sự tiết mật của gan, làm tăng insulin và làm giảm mỡ máu triglyceride ngăn chặn bệnh sỏi mật (thường hay gặp ở phụ nữ) và bệnh xơ vữa động mạch. Hạt gạo lứt là hạt của sự sống, vì có mầm sống, ngâm ủ nảy mầm.

Củ sắn dây (cát căn)

Củ sắn dây là một trong những loại củ lớn nhất, đâm thẳng vào lòng đất, dương nhất nhưng lại mát nhất, có giá trị đặc biệt về dinh dưỡng và chữa bệnh.

Hạt kê

Kê là một loại ngũ cốc rất dương và bổ dưỡng, có đầy đủ các vitamin và protein thiết yếu cũng như các khoáng chất cho cơ thể, không kém gì thịt cá. Trong kê còn có nhiều choline và lecithin rất cần cho não bộ.

Rong biển phổ tai, kombu và rong wakame

Các loại rong biển rất giàu carbohydrate, protein, các loại vitamin và nhiều khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể, so sánh với các loại thực phẩm bơ sữa thì rong biển có canxi và sắt gấp 10 lần. Rong biển rất tốt cho hệ thần kinh, tim mạch, giảm mỡ máu, ngừa xơ vữa mạch, bướu cổ, trĩ, viêm tắc tĩnh mạch... Rong biển có tác dụng chống vi khuẩn, nấm, ngừa ung thư và chất phóng xạ, làm kiềm hoá môi trường acid máu, chống lão hoá…

Tương cổ truyền

Tương cổ truyền làm từ đậu nành, gạo, lúa mạch, là thức ăn bổ dưỡng và lành tính cho cả phụ nữ mang thai.

Miso

Miso là một thứ bột nhão đỗ tương đã được lên men, có hương vị, là món thực dưỡng có độ đạm cao làm từ đậu nành, gạo hoặc lúa mạch, muối, nước, và cấy men vàng hoa cau. Miso là loại tương quan trọng của vùng Đông nam châu Á, có thể dùng như là một gia vị vạn năng thay thế muối vì trong thành phần đã có khoảng 10% muối, có nhiều acid amin thiết yếu, các men vi sinh, vitamin và các chất bổ dưỡng khác.

Củ sen

Củ sen là thực phẩm rất dương, nhưng mát huyết, an thần, giảm ho, trừ đờm, tốt cho các bệnh về đường hô hấp, hen, viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi, viêm xoang họng - thanh quản, amidan...

Tamari

Tamari chính là nước cốt của miso, cách làm hơi khác miso một chút, tamari dùng như một thứ nước chấm vạn năng, để lâu năm nó còn có tác dụng đặc trị sỏi thận, vì nó giúp làm tan sỏi dễ dàng, vì sỏi là cặn lắng đọng của acid mà tamari là loại kiềm mạnh.

Natto

Natto là món ăn tuyệt hảo làm từ đậu nành chín ủ với men Bacillus Natto trong một khoảng thời gian với nhiệt độ 38 - 40 độ. Natto thường không thể thiếu được trong các bữa ăn của người Nhật.

Natto cung cấp nguồn protein thực vật thay thế thịt động vật cho người ăn chay thực dưỡng, lại giúp cơ thể tự điều chỉnh những yếu tố bất ổn.

Đậu đỏ nhỏ hạt (xích tiểu đậu)

Đậu đỏ nhỏ hạt là thực phẩm dương nhất trong các loại đậu, được sử dụng nhiều trong thực dưỡng Ohsawa. Thành phần có nhiều chất chống oxy hóa nhất trong các loại thực phẩm, vì vậy cũng có nhiều tác dụng chữa bệnh. Trong đậu đỏ còn chứa tới: 19,9% protid; 0,5% lipid; 64% glucid cùng với nhiều loại vitamin E, A, C, B và các khoáng chất sắt, canxi, photpho... Đậu đỏ rất tốt cho bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư, bướu cổ, bệnh về thận... 

Củ Nghệ

Nghệ là một thực phẩm khá dương, để bù trừ cho một số thực phẩm quá âm trong nấu nướng thực dưỡng. Điều giá trị nhất là chất Curcumin lại là hoạt chất chính của nghệ vàng, là chất chống oxy hóa, huỷ diệt tế bào ung thư mạnh nhất và ngăn chặn hình thành tế bào ác tính mới mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành khác. Tinh nghệ siêu phân tử và tinh chất trà xanh với công nghệ màng sinh học điều trị các vết loét. 

Ngoài những thực phẩm kể trên thì thực dưỡng Ohsawa còn nhiều thực phẩm khác. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn hẳn nhiều người sẽ khó thực hiện việc ăn uống quân bình. Chính vì điều này mà Thực dưỡng Fucoidan ra đời, đáp ứng chế độ ăn thực dưỡng thông qua bữa ăn đầy đủ, tiện lợi.

Thực dưỡng Fucoidan là sự kết hợp giữa 2 hoạt chất quý Fucoidan từ Nhật Bản và Nano Curcumin, cùng gạo lứt huyết rồng nảy mầm, yến mạch, hạt kê, đậu lăng, đậu đỏ. Đây đều là thành phần có giá trị cả về mặt dinh dưỡng và mang tính dược lý. Sự kết hợp hài hòa giữa các thành phần đảm bảo nguyên lý quân bình âm dương trong thực dưỡng. Mỗi ngày sử dụng từ 1 - 3 ly thực dưỡng Fucoidan sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe con người.

 

Bài viết liên quan

scrolltop