Nguyên lý âm dương trong thực dưỡng Ohsawa

Thực dưỡng Ohsawa từ lâu đã được biết đến là phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống giúp phòng ngừa và hỗ trợ bệnh lý. Một trong những nguyên tắc cơ bản của phương pháp này chính là nguyên lý quân bình âm dương. Vậy nguyên lý âm dương trong thực dưỡng Ohsawa là gì? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Vũ trụ vạn vật hay ngay cả cơ thể chúng ta đều cần có sự cân bằng. Tại sao chúng ta bệnh? Phải chăng vì mất sự quân bình trong cơ thể. Chính vì vậy, thực dưỡng Ohsawa được xây dựng trên nền tảng nguyên lý âm dương. Nguyên lý này chính là nền móng cơ bản để xây dựng một sức khỏe cân bằng. 

Trong vạn vật đều tồn tại hai thứ đó là: Dương và Âm. Có Nam và nữ . Có mùa hè và mùa đông. Có hoạt động và đứng yên.

Theo quan niệm của phương đông mọi thứ tồn tại trong vũ trụ đều chứa hai phần đối nghịch nhau và được phân thành Âm và Dương. Thế giới vật chất bắt nguồn từ vô cực. Vô cực tại một thời điểm nào đó tách ra làm hai do lực âm và lực dương. Hai lực này luôn luôn có xu hướng hợp nhất lại để hoàn thiện sự thiếu sót, chúng đối nhau nên bên này sẽ chứa những yếu tố bên kia thiếu. Và nhờ vào sự tương tác này, tất cả mọi hiện tượng của vũ trụ hiện hữu và duy trì sự vận động 1 cách tương đối.

Trong nấu ăn cũng vậy, tính âm và dương của các thực phẩm cũng rất được coi trọng để tạo ra món ăn ngon phù hợp với cơ thể mỗi người.

Một món ăn được coi là ngon lành phải đạt được sự cân bằng giữa hàn, nhiệt, ôn, bình, được hiểu chính là giữa âm và dương. Sử dụng đúng cách các gia vị có hương vị làm dấy lên mùi thơm ngon, vừa có tác dụng kích thích dịch vị, vừa có tác dụng trung hòa hàn nhiệt, cân bằng âm dương, người ăn không phải chịu những phản ứng phụ có hại.

Ở những vùng có khí hậu lạnh (âm) sinh ra các loại động vật và thực vật dương. Ngược lại, những nơi có khí hậu nóng (dương) lại sinh ra các loại động vật, thực vật âm. Ngày mưa mang tính âm, ngày nắng mang tính dương. Mùa đông khí hậu âm tính nên nấu những món ăn dương tính sẽ ngon hơn. Mùa hè khí hậu dương tính thì những món ăn âm tính sẽ ngon hơn.  

Đối với người có cơ thể nóng tức là thể chất mang tính dương thì ăn những món ăn âm sẽ tốt hơn, đối với người cơ thể lạnh tức là thể chất mang tính âm thì ăn những món ăn dương sẽ tốt hơn.  Khi làm theo cách này, chúng ta có thể tự nấu những món ăn ngon, phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho mình và mọi người.

  • Định nghĩa âm và dương: 

Âm và dương tách ra từ vô cực. Sự phân tách này làm vô cực trở nên tương đối và chia tách. 

  • Âm hút dương, dương hút âm.

Ví dụ: Xắt cà rốt thành miếng nhỏ rồi bỏ muối vào. Nước từ trong củ cà rốt bị rút ra. Đây chính là hiện tượng dương tính của muối đã hút âm tính của nước.

  • Âm đối âm, dương đối dương.

Ví dụ: Khi nấu đậu đỏ trong lúc hạt đậu vẫn còn cứng thì cho muối vào khi đó không thể nấu mềm hạt đậu ra được nữa. Đây chính là hiện tượng dương tính của hạt đậu đã đối nghịch với dương tính của muối.

  • Âm đến tột cùng thì sinh ra dương, dương đến tột cùng thì sinh ra âm.

Ví dụ: Ở những nước nóng, cà phê mang âm tính mạnh. Uống vào sẽ trở nên mất ngủ. Mất ngủ là do thể hiện của dương tính nguyên nhân là do hiện tượng âm tính quá mạnh của cà phê đến cuối cùng đã trở thành dương tính. Người có khuynh hướng chứa tính dương khi ăn nhiều đồ ăn cực dương sẽ sinh ra tình trạng bệnh âm tính cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi. Một người ăn quá nhiều thịt đạm động vật ăn thức ăn dương nên bị bệnh tiểu đường, bệnh gút là bệnh âm tính. 

  • Không có cái gì tuyệt đối âm hoặc tuyệt đối dương. Dù mức độ âm dương khác nhau nhưng trong mọi thứ đều tồn tại cả âm và dương.

Tính Âm - Dương trong thực phẩm theo thực dưỡng Ohsawa:

Toàn bộ thực phẩm được phân theo tiêu chuẩn tính chất, mùi vị và màu sắc, được sắp xếp khái quát theo như bảng dưới đây. Ăn chủ yếu những đồ ở giữa là rất tốt cho việc bảo vệ tim mạch và cơ thể. Từ nấm đến muối biển trong phạm vi bảng dưới đây rất quan trọng cho sự tuần hoàn của tim mạch. Nếu không ăn các loại cá cũng được nhưng nếu thỉnh thoảng ăn thì nên ăn số lượng ít. Tuy nhiên người có khuynh hướng dương tính thì  kiêng sẽ tốt hơn. Hoa quả với người khuynh hướng âm tính thì không tốt nhưng với người dương tính thì rất tốt.

Âm: đường trắng -> giấm -> đường tinh luyện -> rượu -> dầu ăn ->  mật ong -> hoa quả -> nấm -> đậu phụ -> nước -> hạt> đậu -> rau -> rong biển -> ngũ cốc -> sò hến -> cá sông -> xì dầu -> tương đậu miso -> cá biển -> muối biển -> chim -> bò lợn -> trứng -> muối tinh chế: Dương

  • Âm dương của vị:

Âm: Cay -> chua -> ngọt -> mặn -> đắng -> Chát : Dương

Ví dụ: độ ngọt của cơm so với độ đắng của cơm cháy thì cơm cháy mang dương tính hơn

  • Âm dương của màu sắc:

Âm : Tia cực tím -> tím -> chàm -> xanh da trời -> xanh lá cây -> trắng -> vàng -> cam -> đỏ -> nâu -> đen -> tia hồng ngoại: Dương

Ví dụ: Cà rốt màu đỏ thì dương tính hơn rất nhiều so với cà tím. Người da đen dương tính hơn so với người da trắng.

Trong số này, hạt cốc lứt được xem là thức ăn quân bình thích hợp với cơ thể con người; còn các loại thực phẩm khác đều Âm hơn hoặc Dương hơn. Khi dùng nên chọn những thức ăn gần hạt cốc hoặc ở giữa hai cực Âm Dương, ngoại trừ vài trường hợp đặc biệt phải chọn khác đi. Đây làm điểm quân bình rất tinh tế mà đó người ta mới có thể đạt được sức khỏe và hạnh phúc to lớn nhất.

Có điều không thể không nhấn mạnh là sống theo phương pháp Thực Dưỡng không phải là khép mình cứng nhắc vào một khuôn khổ giới luật khổ hạnh. Muốn duy trì một trạng thái quân bình lành mạnh trong đời sống hàng ngày, mỗi cá nhân phải có khả năng thích nghi và hiểu biết những ảnh hưởng thường xuyên biến đổi của nhiều yếu tố. Điều này làm cho cuộc sống vốn khỏe mạnh, hạnh phúc càng thêm năng động, hứng thú

Mọi thực phẩm thiên nhiên dù là Âm hay Dương, tự thân chúng vốn không tốt không xấu, mà tốt hay xấu là do cách sử dụng của chúng có đúng nguyên tắc quân bình Âm Dương hay không.

Bởi vậy, để mang lại cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hãy thực hiện thực dưỡng Ohsawa theo nguyên lý quân bình âm dương đúng cách.

Hi vọng qua bài biết này, độc giả có thêm những thông tin hữu ích để có thể áp dụng đúng phương pháp thực dưỡng Ohsawa. Mọi thông tin góp ý cũng như cần hỗ trợ tư vấn, xin vui lòng liên hệ 0869492474.

 

Bài viết liên quan

scrolltop