• Tổng đài tư vấn
  0879717580

Cách ăn uống theo thực dưỡng hiện đại

Ăn uống theo thực dưỡng hiện đại chú trọng đến việc duy trì tỷ lệ cao ngũ cốc nguyên cám và rau củ quả thiên nhiên theo mùa, mà vẫn đảm bảo chế độ ăn lành mạnh, khoa học. Áp dụng chế độ này thường xuyên và đúng cách giúp cơ thể duy trì ở trạng thái cân bằng, phòng ngừa bệnh tật và hỗ trợ điều trị bệnh lý hiệu quả. 

Thực dưỡng hiện đại là một phương pháp dưỡng sinh, nó không chỉ là vấn đề ăn uống mà còn là lối sống để giúp cơ thể chúng ta cân bằng, cải thiện sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật.

Thực dưỡng hiện đại là một “nghệ thuật sống” đúng để kiến tạo sức khỏe, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể tái lập lại quân bình và tự cơ thể chuyển hóa bệnh tật thành sức khỏe lành mạnh. Và phương pháp này cần sự kiên trì áp dụng đúng để đạt được hiệu quả.

Vì vậy, với những người mới bắt đầu ăn theo chế độ thực dưỡng hiện đại, có thể thực hiện lần lượt theo các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: trong thực dưỡng thường lấy gạo lứt là thực phẩm chính yếu, vậy nên khi ăn thực dưỡng hiện đại, bạn hãy chuyển cơm trắng thành cơm lứt và tất cả các ngũ cốc khác đều phải lứt (bún, bánh mì, phở…) kết hợp với chế độ ăn bình thường.
 • Giai đoạn 2: Bắt đầu hạn chế ăn thịt đỏ, chuyển sang ăn cá và các loại thịt trắng.
 • Giai đoạn 3: Loại dần chế độ ăn thịt động vật, chuyển từ ăn cá lớn sang ăn cá con, tép con.

Dù là giai đoạn nào thì trong khi lựa chọn thực phẩm ăn hàng ngày, bạn nên lưu ý về tính âm dương trong thực phẩm để kết hợp. Cũng có thể dựa vào thời tiết hoặc theo mùa để nấu những món thực dưỡng phù hợp thời điểm.

Ví dụ ngày mưa lạnh lẽo mang tính âm. Ngày nắng ấm áp mang tính dương. Bởi vậy, ngày mùa đông nên nấu những món ăn dương nhiều hơn và ngược lại vào mùa hè thì nấu món ăn âm hơn.

Không có cái gì tuyệt đối âm hoặc dương, dù mức độ âm dương có khác nhau, nhưng trong mọi thứ đều tồn tại cả âm và dương.

Thực phẩm từ âm nhiều đến dương nhiều: đường tẩy trắng - đường tinh luyện - giấm - rượu - bia - hoa quả - nấm - nước - hạt đậu - rong biển - ngũ cốc - sò hến - cá sông - cá biển – chim – thịt –tương - muối biển.

Về vị từ âm đến dương: cay - chua – ngot - mặn - đắng chát.

Về vật lý từ âm đến dương: tia cực tím – chàm - xanh - trắng – vàng – cam - đỏ - đen - tia hồng ngoại.

Hạt gạo lứt là hạt gạo tương đối quân bình, có tỷ lệ K/Na = 4/5. Còn phần lớn các thực phẩm đều âm hơn hoặc dương hơn.

Có nhiều lý do mà phương pháp thực dưỡng hiện đại ngày càng được nhiều người hướng tới. Họ theo chế độ ăn uống này để nâng cao sức khỏe, cũng có thể là để hỗ trợ cho quá trình điều trị các bệnh lý hiệu quả hơn. Tùy theo mục đích hướng tới mà chế độ ăn sẽ có sự khác nhau.

1. Ăn thực dưỡng hiện đại để hướng tới cuộc sống khỏe mạnh

Với những người có sức khỏe bình thường, muốn thực hiện chế độ ăn này để tăng cường sức khỏe, sống thiện lành và hạnh phúc thì có thể tham khảo bản tiêu chuẩn ăn thực dưỡng dưới đây: 

- 50% đến 60% ngũ cốc nguyên cám như: gạo lứt, kê, lúa mì lứt, bobo lứt, yến mạch lức, đại mạch, kiều mạch, mì soba… Lấy gạo lứt làm thực phẩm chính trong các bữa ăn.

- 25% đến 30% các loại rau củ thiên nhiên từ của mọc dưới mặt đất, ngang mặt đất hay các loại hạt như :

 • Củ dưới mặt đất (rễ): Cà rốt, củ dền tím, củ cải, củ sen trắng, củ cải đỏ, ngưu bàng, sắn dây…
 • Củ mọc ngang mặt đất: bắp cải, su hào, bí đỏ, hành tây, súp lơ (bông cải xanh hoặc trắng)…
 • Các loại rau xanh: rau cải, rau má, rau đắng, chùm ngây, xà lách son, bồ ngót, ngò, cần tây, tía tô…
 • Các loại lá như: lá hành, hẹ, tỏi, lá su hào, bồ công anh, lá cà rốt.

- 5% đến 20% các loại đậu, rong biển : đậu đỏ, đậu gà, đậu nành lên men, đậu phụ, đậu Hà Lan…

- 5% các loại gia vị thực dưỡng, súp: tamari, miso, natto, tekka, sắn dây, mơ muối, đậu, hạt, rong biển, phổ tai……

- Ngoài ra kết hợp dùng thêm:

 • Cá, tép con, hàu: cá nhỏ, cá cơm...
 • Các loại trái cây, quả đúng mùa: gấc, táo, bơ, chuối, đu đủ…
 • Các loại thức uống như: trà bancha, trà bồ công anh, cà phê ngũ cốc, trà gạo rang hoặc sữa hạt nguyên chất…
 • Các loại gia vị: tiêu, tỏi, gừng, bột nêm thiên nhiên…

2. Chế độ ăn thực dưỡng hiện đại để hỗ trợ điều trị bệnh lý

Với những người có bệnh lý thì chế độ ăn cũng theo tỉ lệ cân bằng như dành cho người bình thường. Tuy nhiên cần lưu ý và tránh những thực phẩm sau:

-  Đảm bảo dung nạp đủ lượng protein (đạm): hạn chế ăn đạm từ động vật (bao gồm cả trứng) và hải sản, nên cung cấp lượng protein 15-20 gam mỗi ngày chủ yếu từ ngũ cốc lứt, rau củ và súp miso. Không nên ăn quá nhiều protein vì dư thừa protein sẽ nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển.

- Kiêng đường và sữa bò (kể cả các chế phẩm từ sữa): vì 2 thực phẩm này không tốt cho những người có bệnh lý, đặc biệt các bệnh tiểu đường, mỡ máu và ung thư. Thay vào đó có thể uống sữa hạt không đường như óc chó, hạnh nhân…

- Ăn ít béo: ít hơn muỗng cà phê dầu mè mỗi ngày.

- Thường xuyên ăn rong biển, tảo biển để gia tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên.

- Dùng các sản phẩm thực phẩm đặc biệt như: muối mè, mơ muối, rau củ muối cám, tekka, miso, tương đậu nành (shoyu hoặc tamari) và muối biển để kiềm hóa và dương hóa dòng máu. Duy trì nồng độ kiềm trong cơ thể là tối quan trọng để các tế bào hoạt động tốt và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

- Với những người có khối u xơ thì nên hạn chế đậu nành.

3. Thực dưỡng Fucoidan - Xu hướng mới của thực dưỡng hiện đại

Áp dụng thực dưỡng hiện đại dần trở thành xu hướng nâng cao sức khỏe và tăng cường miễn dịch một cách tự nhiên. Và thực dưỡng Fucoidan chính là sản phẩm hỗ trợ bữa ăn thực dưỡng đầy đủ với thành phần hoàn toàn từ thực vật. Đây cũng là sản phẩm thực dưỡng đầu tiên có sự kết hợp giữa các hợp chất chống oxy hóa, tăng cường đề kháng Fucoidan từ Nhật Bản và Nano Curcumin với hàm lượng cao.

Bên cạnh đó, thực dưỡng Fucoidan còn có sự kết hợp của gạo lứt huyết rồng - thực phẩm quân bình nhất, yến mạch - ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao trong các loại ngũ cốc và các loại hạt kê, đậu lăng, đậu đỏ đều là những thực phẩm dương.

Sự kết hợp giữa các thành phần trong sản phẩm đảm bảo nguyên lý quân bình âm dương, bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt là đạm thực vật, đồng thời hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch để phòng ngừa và hỗ trợ bệnh lý.

Vì vậy, thực dưỡng Fucoidan phù hợp cho cả người ăn chay, ăn thực dưỡng, người khỏe mạnh hay đang có bệnh lý như tiểu đường, mỡ máu, ung thư… Sản phẩm mang tới sự tiện lợi và nếu bạn là người đang ăn uống theo thực dưỡng hiện đại thì thực dưỡng Fucoidan sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để đồng hành cùng chế độ ăn uống dưỡng sinh này.

 

Bài viết liên quan

scrolltop