Thực dưỡng cho người mới bắt đầu 

Những người mới bắt đầu ăn Thực dưỡng phải hiểu rằng Thực dưỡng không đơn giản chỉ là một chế độ ăn, mà là cả một quá trình luyện tập để cho chúng ta hiểu hơn về cơ thể của mình, biết được cơ thể chúng ta cần gì và loại bỏ những gì. 

Do đó việc thực hành và duy trì cũng phụ thuộc vào việc người thực hành muốn đến đâu: quyết tâm thực hiện sao cho toàn bộ lối sống của mình hướng đến theo chế độ Thực dưỡng hay chỉ đơn thuần là theo các nguyên lý ăn uống mà chế độ ăn này đưa ra.

10 cấp độ ăn trong thực dưỡng

Đặc biệt, trong cuộc sống thời đại ngày nay, lối sống lành mạnh đang trở nên cực kỳ phổ biến. Xu hướng này đã thay đổi lối sống và cách ăn uống của rất nhiều người, những ai có mong muốn được sống lành mạnh hơn thì Thực dưỡng chính là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Không chỉ vậy, mọi người có thể hiểu hòa hợp với thiên nhiên chính là sự cân bằng Âm - Dương, hay nói cách khác là cân bằng tất cả các dưỡng chất nạp vào cơ thể từ các bữa ăn hàng ngày bằng các nguyên liệu thực vật. Tuy nhiên, có một số sự khác biệt nhất định trong vấn đề ăn chay Thực dưỡng và ăn chay thông thường. Do đó, chúng ta cần phải tìm hiểu thêm về các vấn đề này để không bị nhầm lẫn đáng tiếc.

Thực tế, để có thể thực hành và duy trì ăn Thực dưỡng cần có sự nỗ lực và kiên trì rất lớn, nhưng nếu bạn cố gắng vượt qua được giai đoạn đầu thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thực dưỡng là dưỡng sinh bằng ăn uống. Nếu chúng ta khỏe mạnh nhờ ăn uống thì điều đó có nghĩa là bệnh tật, mệt mỏi… cũng sinh ra từ cách ăn uống. Hiểu ngắn gọn, chế độ ăn Thực dưỡng là một chế độ buộc mỗi người phải ăn uống có tính toán, khoa học, tuân theo những nguyên tắc và điều kiện nhất định.

Điều kiện khi áp dụng phương pháp này gồm 7 điều:

 1. Không cảm thấy mệt mỏi.
 2. Luôn có cảm giác ngon miệng khi ăn uống.
 3. Cố gắng tạo cho mình một giấc ngủ sâu và ngon.
 4. Rèn luyện trí nhớ tốt.
 5. Sống vui vẻ, cởi mở với mọi người.
 6. Luôn bình tĩnh để có quyết định đúng trong mỗi việc làm.
 7. Phải có niềm tin tuyệt đối vào cách ăn uống đang áp dụng.

Ngoài ra, một số lưu ý cho người mới bắt đầu ăn theo chế độ Thực dưỡng đó là:

 • Không ăn các sản phẩm tinh chế: đường tinh, bánh kẹo, các loại nước ngọt, đồ ăn thức uống có phẩm màu hoá học, các thực phẩm đóng hộp, đóng chai và trứng không có trống.
 • Không uống cà phê, rượu, các thứ trà nhuộm màu hoá học.
 • Không ăn rau củ Âm tính nhiều như măng, các loại cà nhất là cà tím (cà dái dê), các loại rau quả trái mùa hoặc từ nơi xa đưa đến.
 • Hạn chế uống nước tới mức tối đa để không đi tiểu quá 3 lần trong một ngày đêm.
 • Không ăn các loại gia vị, giấm, các chất hóa học, trừ muối biển.
 • Không ăn mỡ, không dùng dầu thảo mộc ép, nhưng hạn chế số lượng, không quá 2 thìa canh/người/ngày.
 • Tuyệt đối không dùng bất cứ loại thuốc nào trong thời gian theo phép dưỡng sinh chữa bệnh của Ohsawa.

Trong bữa ăn Thực dưỡng được xây dựng như sau: 50 - 60% là các loại ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, gạo lứt…, 25 - 30% các loại rau củ đậu, 10 - 15% là các thực phẩm chứa protein có nguồn gốc thực vật như đậu và các sản phẩm từ đậu, 5% súp thực vật và một lượng nhỏ đồ ngọt tráng miệng. 

Thực phẩm để ăn Thực dưỡng là những loại được chế biến theo cách truyền thống ví dụ như tương tamari, miso nên chọn loại lâu năm, bột sắn dây thì chọn loại bột sắn ta. 

Ngoài ra, các thực phẩm chưa chế biến như rau, củ, quả, nấm là các loại được trồng tự nhiên, không thuốc trừ sâu, không thuốc bảo vệ thực vật, không phân hóa học. Nên chọn thực phẩm theo mùa, những người sống ở khí hậu nóng có thực đơn khác với những người sống ở khí hậu ôn đới.

“Thực hành thực dưỡng tuy dễ mà khó, bởi xung quanh chúng ta có nhiều cám dỗ.” Ăn đúng, uống đúng và tu đúng là con đường thánh thiện cho thân khoẻ tâm an. 

 

Bài viết liên quan

scrolltop